6 cơ hội đầu tư cổ phiếu năm 2018

.

Theo báo cáo chiến lược đầu tư năm 2018, CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), TTCKVN năm 2018 tiếp tục phân hóa mạnh và cơ hội sẽ chỉ đến với các nhà đầu tư được chuẩn bị tốt về chủ đề đầu tư cho năm 2018.

Theo đó, BSC đã đưa ra 6 cơ hội đầu tư vào một số nhóm cổ phiếu dự đoán “hot” năm 2018. 

1. Cơ hội từ CPH, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và niêm yết mới

Theo Quyết định 991/TTg-ĐMDN, năm 2018 sẽ có những tên tuổi lớn tham gia CPH là TCty Viễn thông MobiFone, TCty Truyền thông đa phương tiện (VTC), TCty Phát điện 1 và 2, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC… Các doanh nghiệp CPH sẽ là cơ hội thu hút dòng tiền lớn từ NĐT trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các Cty đại chúng đăng ký lên sàn Upcom hoặc chuyển sàn từ Upcom lên HNX, HSX cũng tiếp tục là xu hướng quan trọng. Nhóm này sẽ là động lực cho tăng trưởng bền vững của TTCK năm 2018.

2. Cơ hội từ thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đầu ngành

Năm 2018 một số doanh nghiệp thoái vốn đáng lưu ý là PLX (dự kiến thoái tối thiểu 24,86%), ACV (dự kiến thoái tối thiểu 20%), DVN (thoái tối thiểu 29,98%), Lilama (thoái tối thiểu 46,88%), VGC (thoái tối thiểu 20,62%).

Bên cạnh đó, danh mục thoái vốn của SCIC cũng sẽ thu hút sự quan tâm lớn là DMC, BMI, VCG, NTP, BMP, FPT, VGT…

3. Cơ hội từ sự thay đổi thứ tự trong rổ VN30

Việc niêm yết mới/IPO/chuyển sàn của các doanh nghiệp lớn, đầu ngành trong thời gian tới sẽ dẫn tới xáo trộn quan trọng trong thứ tự của rổ VN30 trong các kỳ đánh giá. Các cổ phiếu trong rổ VN30 không chỉ có tính đại diện cao về vốn hóa, thanh khoản, tỉ lệ chuyển nhượng tự do cao mà còn có khả năng thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong năm 2018.

4. Cơ hội cổ phiếu ngành ngân hàng

Năm 2018, vốn hóa ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và có ảnh hưởng lớn tới VNIndex. Xu hướng này được hỗ trợ từ: 1. Làn sóng niêm yết của một loạt các NHTMCP tư nhân (Techcombank, OCB, HDbank, TPbank, Maritimebank, Seabank, OCB, ABBbank, Saigonbank, Nam Á Bank, Việt Á Bank); 2. Tiếp tục tăng vốn điều lệ/phát hành cho đối tác trong nước và 3. Tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài đáp ứng yêu cầu về vốn theo Basel II.

Ngoài ra, sự thay đổi về chất gồm: 1. Kỳ vọng đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các TCTD yếu kém; 2. Tín dụng được dự báo tăng trưởng 17-19% trong năm 2018; 3. Thông tư 19/2017/TT-NHNN về nới rộng tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong năm 2018 từ mức 40% lên mức 45% kỳ vọng cải thiện NIM trong ngắn hạn, cũng góp phần cải thiện KQKD, thúc đẩy giá cổ phiếu ngân hàng tạo lập đỉnh mới.

5. Cơ hội cổ phiếu BĐS do thị trường này tiếp tục tăng trưởng theo phân khúc trung cấp và dòng tiền FDI

Thông tư 19/2017/TT-NHNN tạo thêm nguồn lực cho vay trung, dài hạn, qua đó tạo thêm động lực tăng trưởng cho nhóm bất động sản, xây dựng.

Theo BSC, các doanh nghiệp BĐS phân khúc trung cấp - bình dân sẽ tăng trưởng tốt, KQKD của ngành BĐS sẽ tiếp tục cải thiện chủ yếu nhờ vào: 1. Xu hướng tăng của giá đất cơ sở; 2. Số lượng các căn hộ bàn giao năm 2018 dự kiến tăng khoảng 27,9% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, dự báo năm 2018 Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút lượng vốn FDI kỷ lục đi kèm với lượng khách du lịch bùng nổ.

6. Cơ hội từ giá hàng hóa cơ bản tăng, điển hình như dầu khí, thép, caosu

BSC dự báo giá dầu sẽ khó giảm sâu trong năm 2018, thay vào đó xu hướng ổn định và tăng nhẹ. Do đó, cổ phiếu dầu khí sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho năm 2018 với những kỳ vọng từ việc tái cấu trúc PVN và khởi động lại các dự án tiềm năng (Cá Rồng Đỏ, Lô B Ô Môn, Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2, Sao Vàng Đại Nguyệt, Cá Voi Xanh).

Thêm vào đó, chính sách CPH mạnh mẽ DNNN thuộc PVN cũng sẽ thúc đẩy nhanh việc cải thiện hiệu quả kinh doanh, và tăng quy mô hiện diện của ngành dầu khí trên TTCK niêm yết.

Giá nguyên liệu thép cũng được dự báo ổn định do ảnh hưởng từ các chính sách kiểm soát công nghiệp nặng của Trung Quốc. Một loại hàng hóa cơ bản như caosu cũng đang có diễn biến giá tốt. 

T.H 22/02/2018 | 10:36
Chính sách, Dầu khí
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online” Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”
  • Cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thiCảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi Cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi
  • Ai mới là GOAT: Ronaldo và Messi - Cuộc đua chưa đến hồi kếtAi mới là GOAT: Ronaldo và Messi - Cuộc đua chưa đến hồi kết Ai mới là GOAT: Ronaldo và Messi - Cuộc đua chưa đến hồi kết
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn