Yêu cầu làm rõ việc cổ phần hóa, thoái vốn, sáp nhập một số doanh nghiệp y tế

.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ thanh tra làm rõ quá trình cổ phần hóa (CPH) TCty Thiết bị y tế Việt Nam (Vinamed).

Xét báo cáo của Bộ Y tế về việc phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu - cổ đông CTCP Nhựa Y tế, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thanh tra làm rõ quá trình CPH TCty Thiết bị y tế Việt Nam (Vinamed); việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Nhựa Y tế (Mediplast), TCty CP Y tế (Danameco); việc sáp nhập CTCP Nhựa Y tế vào TCty Thiết bị y tế; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra trong quý II/2018.

Được biết, trước đó Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra làm rõ phản ánh, kiến nghị của bà Lê Thị Minh Châu về việc HĐQT Vinamed bán 750.000 cổ phần (tương đương 45,5% vốn điều lệ) của Mediplast và bán hết 9% vốn tại Danameco, vi phạm quy định của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13.10.2015 của Chính phủ và việc sáp nhập Mediplast vào Vinamed làm giảm tỉ lệ sở hữu vốn của Nhà nước tại Vinamed từ 20% xuống 14%, trái với Quyết định số 2265/QĐ-TTg ngày 15.12.2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt phương án cổ phần hóa Vinamed (Nhà nước nắm giữ 1.760.000 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ), gây dư luận không tốt về công tác cổ phần hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.11.2017.

Theo phản ánh của cổ đông, Vinamed là Cty CP hình thành từ việc cổ phần hóa DNNN, hiện nay Nhà nước đang nắm giữ 20% vốn điều lệ của Vinamed. Do đó, hoạt động của Vinamed cũng như các tài sản của Vinamed phải chịu sự điều chỉnh của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Các tài sản của Vinamed như đất đai, bất động sản và cổ phiếu của Vinamed sở hữu tại các Cty con, Cty liên kết như Mediplast, DANAMECO… đều là các tài sản có yếu tố vốn nhà nước và đều phải chịu sự điều chỉnh của Nghị định 91/2015/NĐ-CP. Thế nhưng HĐQT Vinamed đã “lặng lẽ” bán 750.000 cổ phần Mediplast (tương đương 45,5% vốn điều lệ Mediplast) cho 1 cá nhân mà không tiến hành công khai định giá và thẩm định giá, không tiến hành đấu giá công khai cổ phần là vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 29 và Điều 38 Nghị định 91/2015/NĐ-CP. Bên cạnh đó, HĐQT 2 Cty cũng đã mập mờ trong định giá tài sản, định giá doanh nghiệp khi sáp nhập 2 doanh nghiệp này. 

N.M 01/03/2018 | 10:09
Cổ phần hoá DNNN, Doanh nghiệp, Vốn điều lệ
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online” Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”
  • Cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thiCảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi Cảnh giác với các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi
  • Ai mới là GOAT: Ronaldo và Messi - Cuộc đua chưa đến hồi kếtAi mới là GOAT: Ronaldo và Messi - Cuộc đua chưa đến hồi kết Ai mới là GOAT: Ronaldo và Messi - Cuộc đua chưa đến hồi kết
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn