Làm giàu nhờ hoá mỹ phẩm làm từ chất thải của bò

.
Một số sản phẩm của Cowpathy được làm ra từ chất thải của… bò

Đó là Cowpathy - một startup có trụ sở tại Mumbai. Công ty hiện đang chào bán xà phòng, kem đánh răng, nước lau nhà, dầu dưỡng tóc, kem cạo râu và sữa rửa mặt làm từ chất thải của bò (phân, nước tiểu và mỡ bò).

Thành phần để tạo lên một bánh xà phòng Cowpathy sẽ bao gồm phân bò khô và khử trùng kết hợp với vỏ cam, bột oải hương, cây lý gai… Trong khi đó, kem đánh răng do công ty sản xuất lại được làm từ phân, mỡ và nước tiểu của bò. Bên cạnh đó, Cowpathy hiện đang chuẩn bị cho ra mắt một dòng mỹ phẩm và dược phẩm mới.

Trước khi đưa vào sản xuất, phân và nước tiểu bò sẽ được làm khô ở nhiệt độ cao trong 3 ngày liên tiếp. Riêng đối với nước tiểu, nhà sản xuất chỉ chưng cất và sử dụng phần hơi bay lên. Qua quá trình làm khô và khử trùng, những thành phần còn lại đều có giá trị làm thuốc.

Cowpathy trực tiếp thu mua nguồn nguyên liệu thô từ các trang trại bò trên khắp cả nước. Trước khi doanh nghiệp này được thành lập, nhưng con bò già không còn giá trị sử dụng sẽ bị chủ trang trại mang tới các lò mổ bán. Giờ đây, họ hoàn toàn có thể vẫn kiếm ra tiền bằng việc bán phân và nước tiểu bò cho Cowpathy.

Ông Umesh Soni - sáng lập Công ty Cowpathy 

Ông Umesh Soni, người sáng lập Công ty Cowpathy cho biết: “Trong Kinh Vệ Đà của người Ấn đã từng nói phân và nước tiểu bò rất giàu những thành phần có thể dùng làm thuốc. Ban đầu người tiêu dùng có thể sẽ hơi ngần ngại khi biết sản phẩm được làm từ chất thải của bò nhưng một khi đã tự mình trải nhiệm, họ sẽ không phải thất vọng về chất lượng của sản phẩm. Thậm chí, theo phản hồi của một số khách hàng, những vết chàm eczema mà họ bị suốt 2 năm nay đã hoàn toàn biến mất sau khi sử dụng loại xà phòng đặc biệt của chúng tôi”, ông Umesh Soni, người sáng lập Công ty Cowpathy cho hay.

Xuất thân từ một cử nhân vi sinh vật học, Soni trước đó cũng từng có kinh nghiệm trong ngành xuất khẩu các sản phẩm tẩy rửa và mỹ phẩm trước khi tự tách ra mở công ty riêng.

Công ty đã đăng ký bản quyền cho những sản phẩm có một không hai của họ và mỗi tháng đều đặn tiêu thụ được khoảng 45.000 bánh xà phòng phân bò với giá 35 Rs (tương đương 12.500 đồng/bánh) trên toàn Ấn Độ và xuất đi 13 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có cả Mỹ.

CEO Soni chia sẻ, lúc mới khởi nghiệp, tình hình kinh doanh của Cowpathy rất khó khăn nhưng khi người tiêu dùng nhận ra lợi ích thực sự của sản phẩm, doanh số tăng lên nhanh chóng. Chỉ trong một năm, startup này đã thành công khi vượt lên chính mình và tìm được thêm 2 nhà đầu tư để nâng quy mô công ty.

Cowpathy cũng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) cũng như các cơ quan hữu quan phía Ấn Độ phê duyệt để tiếp tục sản xuất và cung cấp sản phẩm cả trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hà Linh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn