Phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung với công trình vốn Nhà nước

.

Theo nội dung của Thông tư, đối với các công trình xây dựng có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, hoặc vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung 100%.

Các công trình sử dụng vốn Nhà nước tại Hà Nội phải sử dụng 100% vật liệu không nung.
Các công trình có vốn Nhà nước tại Hà Nội phải sử dụng 100% vật liệu không nung.

Các loại vật liệu xây không nung gồm có:

- Gạch xi măng - cốt liệu;

- Các loại vật liệu nhẹ như gạch từ bê tông khí chưng áp, gạch từ bê tông khí không chưng áp, gạch từ bê tông bọt, tấm Panel từ bê tông khí chưng áp;

- Loại tấm tường từ thạch cao, hoặc tấm 3D;

- Các loại gạch khác như đá chẻ, gạch đá ong, vật liệu xây không nung từ đất đồi và phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp, gạch silicát...

Việc sử dụng các sản phẩm vật liệu không nung trên cần phải phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn được ban hành.

Tỷ lệ này được áp dụng tại các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ và vùng Đông Nam bộ là 90% đối với các khu đô thị từ loại III trở lên và tối thiểu là 70% tại các khu vực còn lại.

Với các tỉnh còn lại, phải sử dụng tối thiểu 70% tại các đô thị từ loại III trở lên và tối thiểu 50% tại các khu vực còn lại.

Ngoài ra, đối với các công trình có quy mô chiều cao từ 9 tầng trở lên thì vật liệu xây không nung phải chiếm tối thiểu 80% trong tổng số vật liệu xây. Riêng với những công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng vật liệu xây không nung cần phải có sự xem xét, chấp thuận từ phía cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện đã có 55 tỉnh trên cả nước thực hiện xây dựng và ban hành lộ trình xóa bỏ các lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng để sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời, lên kế hoạch cho việc phát triển loại vật liệu xây không nung. Đã có 25 địa phương trên cả nước thực hiện xây dựng và ban hành chỉ thị tăng cường việc sử dụng vật liệu xây dựng không nung cho các công trình xây dựng, hạn chế sản xuất và sử dụng đất sét nung, tiến tới xóa bỏ 70% lò vôi thủ công.

Nguồn: dothi.net