Vẫn có quá ít chung cư cũ được cải tạo, xây lại

.

Theo báo cáo về việc cải tạo chung cư vừa được Bộ Xây dựng công bố, hiện có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ trên cả nước, tương đương với hơn 3 triệu m2 nhà được xây trước thời điểm năm 1994, có khoảng trên 600 khối nhà trong số đó nằm trong diện bị hư hỏng nặng, nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

 chung cư cũ
Hiện vẫn có quá ít dự án chung cư cũ được thực hiện.

Khối lượng nhà chung cư cũ cần được cải tạo, xây dựng lại vẫn còn nhiều tại các địa phương trên cả nước. Song, các cấp chính quyền lại thiếu sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao, thiếu tính quyết liệt. Vậy nên, so với nhu cầu thực tế thì tỷ lệ các dự án chung cư cũ được thực hiện vẫn còn quá ít.

Từ thực tế đó, Bộ Xây dựng đã kiến nghị, cần phải có sự đổi, điều chỉnh, hoàn thiện các quy định có liên quan một cách rõ ràng, đồng bộ hơn thì mới có thể thành công trong chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đơn cử, các quy định của Nghị định 101 cần phải được sửa đổi để giải quyết tốt hơn nữa những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng. Cụ thể: Hướng dẫn việc thực hiện phương án điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số, ranh giới, quy mô sử dụng đất, nhất là đối với phần diện tích nằm trong diện được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án tại khu trung tâm một cách cụ thể; với những chung cư thuộc cấp độ nguy hiểm, cần cho phép được xây dựng lại đơn lẻ.

Đồng thời, Bộ này cũng đang tiếp tục nghiên cứu sửa đổi quy định của Luật Nhà ở 2014 về chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư với nhiều thay đổi thuận lợi hơn để trình lên Quốc hội.

Nguồn: dothi.net