New York: Thuế BĐS nằm gần ga tàu điện ngầm có thể tăng

.

Giá nhà ở nằm gần các bến tàu điện ngầm ở thành phố New York bỗng nhiên tăng vọt. Thực trạng này đã khiến chính quyền bang đi đến việc xem xét tăng thuế đối với bất động sản nằm trên các "khu đất vàng", từ đó, có thêm kinh phí để phục vụ cho công tác cải tạo hệ thống tàu điện ngầm.

Theo tính toàn của các nhà kinh tế trường Đại học New York, giá trị của bất động sản thương mại nằm gần bến tàu điện ngầm sẽ tăng thêm 3,85 USD/foot (30,48cm) vuông.

Đơn cử như ở khu Thượng Manhattan phía Đông, sau khi một bến tàu điện ngầm được khánh thành vào tháng 1/2017 thì giá bất động sản nằm trong bán kính 10 khối phố tính từ nhà ga này đã tới tăng 6%.

Thuế bất động sản nằm gần khu vực nằm gần ga tàu điện ngầm ở New York có thể sẽ bị tăng
Thuế bất động sản nằm gần khu vực nằm gần ga tàu điện ngầm
ở New York có thể sẽ bị tăng. Ảnh: Telegraph

Đề xuất tăng thuế bất động sản xuất phát từ lập luận tàu điện ngầm mang đến nhiều lợi ích về mặt tài chính, giúp giá trị bất động sản tăng lên nên cũng phải được hưởng lợi.

Thuế thu nhập đối với những người có mức thu nhập trên 500.000 USD/năm sẽ tăng thêm 0,5-4,41%. Trong năm 2018, ngân sách thành phố New York sẽ được bổ sung khoảng 700 triệu USD từ những người giàu có nơi đây. Đến năm 2022, con số này sẽ là hơn 820 triệu USD, đề xuất của thị trưởng New York.

Toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng vào việc thay thế các toa tàu cũ, sửa chữa đường ray bị hỏng, nâng cấp hệ thống tín hiệu đèn và hỗ trợ giá vé đối với người có thu nhập thấp.

Tuổi thọ của hệ thống tàu điện ngầm ở New York đến này đã là hơn 100 năm và mỗi ngày phục vụ tới hơn 6 triệu hành khách. Nhưng trong thời gian gần đây, thường xuyên xảy ra tình trạng trễ tàu, thậm chí có cả tai nạn, nguyên nhân là do hạ tầng đã bị xuống cấp nặng.

Nguồn: dothi.net