Chứng khoán 17/5: VN-Index mất gần 24 điểm trong ngày VHM chào sàn

(TBTCO) - Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu VHM (Vinhome) trên sàn HSX. Cổ phiếu này đã tăng kịch trần, nhưng toàn thị trường lại sụt giảm mạnh.

chứng khoán ngàyCổ phiếu lớn lại bị bán tháo

Bước sang phiên thứ hai liên tục thị trường chìm trong sắc đỏ của cổ phiếu bị bán tháo và giảm giá. Cả hai sàn cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,77 cổ phiếu tăng. Thế nhưng sự sợ hãi chính là ở mức giảm gần 24 điểm của VN-Index phiên này. Hôm qua, chỉ số vừa mất gần 19 điểm.

Tính chung hai ngày, VN-Index đã mất gần 43 điểm và rơi trở lại ngưỡng 1.030 điểm. Cũng phải lưu ý rằng mức đóng cửa thấp nhất của chỉ số này trong xu hướng giảm hiện tại là 1.026,46 điểm ngày 3/5. Như thế là thị trường sau đúng 10 phiên cố gắng phục hồi, cuối cùng lại đang trở về sát điểm xuất phát.

VN-Index chưa giảm xuống dưới đáy cũ mà khá nhiều cổ phiếu đã sắp thủng đáy đến nơi. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đang giảm liên tục rất nguy hiểm. Điển hình là VNM, hôm nay giảm 2,42% so với tham chiếu, chỉ còn 165.000 đồng.

Mức giảm này là không gây chú ý, nếu như không tính đến mức đóng cửa của ngày thị trường tạo đáy (3/5) là 180.000 đồng. VNM đã giảm thủng đáy hơn 8,3% mặc dù VN-Index còn chưa thủng đáy. Cổ phiếu này kể từ đỉnh cuối tháng 3 đến nay đã giảm trên 22,5%. Một blue-chips nổi tiếng ngày nào giờ đang lao dốc với mức độ như một cổ phiếu đầu cơ bị "thất sủng".

Hàng loạt cổ phiếu lớn khác đang có nguy cơ không kém gì VNM, cũng sắp thủng đáy đến nơi. Đó là MSN, VPB, NVL, SSI... VN-Index giảm 2,27% thì chỉ số VN30 Index giảm tới 2,63%. Rõ ràng là chính các blue-chips đang khiến thị trường mất điểm.

Những cổ phiếu giảm mạnh nhất ngày hôm nay là VNM giảm 2,42%, VJC giảm 3,49%, VIC giảm 5,38%, SAB giảm 4,17%, ROS giảm 5%, MSN giảm 6,35%, GAS giảm 3,09%, BVH giảm 4,48%, VPB giảm 5,18%.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu lớn quan trọng nhất đều giảm hôm nay, từ ngân hàng tới bất động sản. Các cổ phiếu dầu khí mới nổi lên cũng không tránh được sức ép chung. Điển hình là GAS ban đầu tăng 1,92% nhưng đóng cửa giảm 3,09%.

VHM có đảo ngược được tình thế?

Hôm nay VHM lên sàn và được chốt giá tham chiếu cho ngày mai ở mức 110.500 đồng. Như vậy VHM đã chính thức có vốn hóa lớn hơn VNM. Với khả năng tăng giá kịch trần rất cao trong ngày mai, VHM sẽ bắt đầu đẩy VN-Index lên.

Ảnh hưởng của VHM là lớn vì vốn hóa rất lớn, nhưng có thay thế được các cổ phiếu khác hay không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Đơn cử như VNM đang trong xu thế giảm rất mạnh và vốn hóa cũng không kém VHM bao nhiêu. GAS, SAB, VCB, VNM cộng lại lớn gấp nhiều lần VHM, chưa kể chính VIC, cổ phiếu lớn nhất thị trường, cũng đang giảm giá mạnh.

Một điều cũng cần nhắc đến là nếu VHM đẩy VN-Index tăng điểm, nhưng đa số cổ phiếu giảm giá thì cũng bằng không. Việc kéo giá các mã mới niêm yết là chuyện thường xuyên xảy ra, nhưng có đủ hấp dẫn giúp toàn thị trường tăng hay không mới là quan trọng. VN-Index tăng lâu nay vẫn được xem là biểu tượng của thị trường tăng, nhưng lúc này chỉ số chỉ còn là đại diện cho một vài mã vốn hóa lớn mà thôi.

Có một điều khá bất ngờ, là cách đây vài ngày, giả thuyết VHM lên sàn sẽ đẩy thị trường tăng ào ạt. Hôm nay thị trường diễn biến hoàn toàn ngược lại. VHM đi ngược dòng không tác động gì đến các cổ phiếu còn lại. Mặt khác, nhà đầu tư hoàn toàn thơ ơ với thị trường khi giá giảm rất mạnh hôm nay, còn tổng giá trị giao dịch cũng chưa tới 5.000 tỷ đồng. Tiền vào thị trường quá ít đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chưa muốn hoặc chưa nhìn thấy một cơ hội nào rõ rệt ở phí tăng giá.

chứng khoán 17-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3222 tỷ đồng (+1%)

107,4 triệu (-12%)

585,8 tỷ đồng (-6%)

40,2 triệu (-1%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn