Ngân hàng khát vốn dài hạn

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn trung và dài hạn tăng lên, nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn, lãi suất cao nhằm linh hoạt hình thức huy động tiết kiệm, tăng thêm nguồn vốn kinh doanh.

Nhân viên Sacombank tư vấn cho khách hàng về chứng chỉ tiền gửiNhân viên Sacombank tư vấn cho khách hàng về chứng chỉ tiền gửi

Theo báo cáo tình hình kinh tế – tài chính quý I/2018 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG), dư nợ cho vay trung, dài hạn có dấu hiệu tăng lên. Cụ thể, quý I/2018, tín dụng trung và dài hạn tăng 4,3% trong khi tín dụng ngắn hạn chỉ tăng 2,6%.

Do phần lớn người dân gửi tiền với kỳ hạn ngắn, trong khi đó nhu cầu vay vốn dài hạn ngày càng tăng nên một số ngân hàng linh hoạt hình thức huy động vốn thông qua chứng chỉ tiền gửi, nhằm thu hút tiền gửi từ dân cư .

Cũng liên quan đến hoạt động NH, từ ngày 9-4, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) phát hành chứng chỉ tiền gửi VNĐ dài hạn có ghi danh, mệnh giá tối thiểu là 1 triệu đồng, kỳ hạn 7 năm (84 tháng) với lãi suất 8,5%/năm.

Ngoài ra, người mua chứng chỉ tiền gửi được ưu đãi lãi suất khi thế chấp chứng chỉ tiền gửi cho Sacombank để vay lại tiền. Đặc biệt, khi có nhu cầu, người đang nắm giữ chứng chỉ tiền gửi được ngân hàng này thanh toán trước hạn hoặc có thể chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi cho người khác.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB)…cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi tương tự Sacombank.
Tin – ảnh: Thy Thơ (nld.com.vn)

Nguồn: phokinhte.com